Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu
Tìm kiếm
Loading
Liên kết hữu ích

Môi trường trong nước

Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử

Ông Vũ Đức Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hải Dương, cho biết, việc Công ty TNHH Thiên Lộc tiến hành chạy thử để đánh giá quan trắc môi trường hoàn toàn không được sự cho phép của cơ quan chuyên môn. Đây là việc làm sai phạm, Sở đã cử cán bộ môi trường xuống đình chỉ hoạt động nhà máy để xem xét.

Trước đó, tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Phạm Hữu Bình, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, công ty đã tự chạy thử từ ngày 16 - 23/9. Ông Bình biện lý do chưa kịp mời các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại nên chưa có cơ quan chức năng nào đồng ý cho lộ trình này. Sau đó công ty đã xin được phép chạy thử 5 ngày (từ ngày 14 - 18/10) để quan trắc dưới sự cho phép của phường Phả Lại thì bị dân phản ứng lấp cổng nhà máy.

 

Công ty chạy thử không xin phép cơ quan chuyên môn.
 
Công ty chạy thử không xin phép cơ quan chuyên môn.

Trao đổi về nội dung này, ông Phương Văn Môn, Phó Chủ tịch phường Phả Lại, thừa nhận: Trước đó Công ty TNHH sản xuất tấm lợp Thiên Lộc đã chạy lén nên bị dân Ngọc Sơn phản ứng. Hội đồng nhân dân phường đã xuống giám sát yêu cầu công ty ngừng hoạt động và nêu rõ sau khi hoàn thiện sửa chữa thì phải mời cơ quan chức năng đánh giá quan trắc trong quá trình chạy thử. Đến ngày 12/10 thì phường nhận được đề xuất xin chạy thử của công ty này và ngày 14/10 phường đã đồng ý với kế hoạch chạy thử 5 ngày, có sự giám sát của đại diện khu dân cư Ngọc Sơn.

Như vậy Công ty TNHH Thiên Lộc không hề đề xuất, xin phép cơ quan môi trường Hải Dương trong việc hoạt động để đánh giá quan trắc. Lần 1 chạy "chui" bị phường cấm nên lần 2 chỉ xin phép phường. Sở TN-MT tỉnh Hải Dương khẳng định, việc phường Phả Lại cấp phép chạy thử cho Công ty Thiên Lộc là trái với thẩm quyền cho phép.

Thu Hằng